[Review] Bài cúng động thổ làm nhà, văn khấn động thổ xây nhà năm 2022

[Review] Bài cúng động thổ làm nhà, văn khấn động thổ xây nhà năm 2022. Trước khi bắt đầu công việc xây dựng bất kỳ công trình gì, dù lớn hay nhỏ thì người ta đều cần phải làm lễ động thổ để báo cáo và xin thần linh phù hộ cho việc xây dựng được thuận lợi, an toàn. Vì vậy, các nghi thức trong lễ cúng động thổ làm thế nào là đúng luôn được rất nhiều người quan tâm. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ chia sẻ với bạn cách sắm lễ và bài cúng động thổ làm nhà chuẩn nhất.

Ý nghĩa của lễ cúng động thổ

Theo tín ngưỡng dân gian của người Việt từ xưa đến nay, mỗi mảnh đất, mỗi ngôi nhà đều có một vị thần ” trấn trạch ” gọi là Thổ Công ( hay Ông Địa ). Xây dựng những khu công trình nhà tại, kiến trúc … là đụng đến Thổ Công, đụng đến thần linh, vong linh ở khu đất đó nên phải làm lễ cúng động thổ .

[Review] Bài cúng động thổ làm nhà, văn khấn động thổ xây nhà năm 2022
[Review] Bài cúng động thổ làm nhà, văn khấn động thổ xây nhà năm 2022
Lễ cúng động thổ làm nhà về thực chất là để người chủ công trình báo cáo giải trình và xin phép những vong linh đang trú ngụ tại đó hãy vui tươi và hoan hỷ chuyển sang một nơi khác để cho việc thiết kế được triển khai thuận tiện. Bên cạnh đó, cúng động thổ xây nhà còn mang ý nghĩa cáo trạng với Thổ Công, Thành Hoàng trong khu vực đó về sự biến hóa sắp diễn ra với khu đất khu công trình .

Hầu như ở khắp Nước Ta, từ Nam ra Bắc, một khi bắt tay vào thi công một khu công trình thiết kế xây dựng thì dù quy mô lớn hay nhỏ cũng đều phải sẵn sàng chuẩn bị lễ cúng động thổ thật chu toàn theo đúng văn hoá và tục lệ của địa phương đó. Đặc biệt, nếu như người chủ công trình hoạt động giải trí trong ngành bất động sản, có tương quan trực tiếp đến nhà đất thì điều này càng quan trọng hơn .
Thông thường, để lễ động thổ làm nhà diễn ra suôn sẻ, tiên phong người chủ cần phải chọn tuổi đẹp để khai công, sau đó xem hướng chính của khu công trình nên quay về đâu để hợp với tuổi, mệnh … của gia chủ. Sau đó, gia chủ mới triển khai xem ngày đẹp, giờ đẹp để làm lễ cúng động thổ làm nhà .

[Review] Bài cúng động thổ làm nhà, văn khấn động thổ xây nhà năm 2022
[Review] Bài cúng động thổ làm nhà, văn khấn động thổ xây nhà năm 2022
Khi làm lễ cúng động thổ làm nhà, làm khu công trình thì không hề thiếu những lễ vật dâng lên thần thánh và những vong linh, vậy, sắm lễ động thổ cần những gì ? Chúng ta sẽ khám phá trong phần tiếp theo của bài viết nhé !

Sắm lễ động thổ cần những gì?

Mỗi vùng miền địa phương sẽ có lao lý về phương pháp sẵn sàng chuẩn bị và sắp xếp lễ động thổ của riêng mình, tuy nhiên, vẫn có những lễ vật chung, không hề không có trong mâm lễ cúng động thổ, đó là :

 • Một bộ tam sên gồm có thịt luộc, tôm luộc và trứng luộc
 • Một con gà hoặc heo quay hoặc cả hai, tùy theo điều kiện kèm theo kinh tế tài chính của người chủ
 • Một đĩa xôi hoặc bánh chưng, bánh hỏi tùy theo văn hóa truyền thống của từng vùng
 • Một đĩa muối
 • Một bát gạo
 • Một bát nước
 • Nửa lít rượu trắng
 • Bao thuốc, bình trà
 • Giấy cúng động thổ
 • Năm lá trầu, năm quả cau hoặc 3 miếng trầu cau
 • Mâm ngũ quả ( mâm ngũ quả cúng động thổ xây nhà, làm nhà gồm có 5 loại trái cây cúng động thổ khác nhau tùy thuộc vào từng vùng miền )
 • Hoa tươi
  [Review] Bài cúng động thổ làm nhà, văn khấn động thổ xây nhà năm 2022
  [Review] Bài cúng động thổ làm nhà, văn khấn động thổ xây nhà năm 2022

Sau khi đã chuẩn bị sẵn sàng xong lễ vật để cúng động thổ thì gia chủ cần chuẩn bị sẵn sàng bài văn khấn động thổ để đọc trong lúc làm lễ. Dưới đây là bài cúng động thổ làm nhà chuẩn mà chúng tôi đã sưu tầm được .

Bài cúng động thổ làm nhà 2022

Nam mô a di Đà Phật !
Nam mô a di Đà Phật !
Nam mô a di Đà Phật !
– Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương .
– Con kính lạy Hoàng thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần .
– Con kính lạy Quan Đương niên .
– Con kính lạy những Tôn phần bản xứ .
Tín chủ ( chúng ) con là : …
Ngụ tại : …
Hôm nay là ngày … tháng …. năm … .. tín chủ con thành tâm sắm lễ, quả cau lá trầu, hương hoa trà quả, thắp nén tâm hương, dâng lên trước án, có lời thưa rằng : Hôm nay tín chủ con khởi tạo …. ( nếu cất nóc thì đọc là cất nóc, nếu xây cổng thì đọc là xây cổng, nếu chuyển nhà thì đọc là chuyển nhà ) ngôi đương cơ trụ trạch để làm nơi cư ngụ cho mái ấm gia đình con cháu. Nay chọn được ngày lành tháng tốt, kính cáo chư vị linh thần, cúi mong soi xét và được cho phép được động thổ ( hoặc cất nóc ). Tín chủ con lòng thành lễ vật dâng lên trước án thành tâm kính mời : Ngài Kim Niên Đường Thái tuế chí đức Tôn thần, ngài Bản cảnh Thành hoàng Chư vị Đại vương, ngài Bản xứ Thần linh Thổ địa, ngài định phúc Táo quân, những ngài Địa chúa Long Mạch Tôn thần và tổng thể những vị Thần linh quản lý trong khu vực này .
Cúi xin những ngài giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật, độ cho chúng con được vạn sự tốt đẹp, việc làm hanh thông, chủ thợ được bình an, ngày tháng hưởng phần lợi lạc, âm phù dương trợ, sở cầu suôn sẻ, sở nguyện tòng tâm. Tín chủ lại xin phổ cáo với những vị Tiền chủ, Hậu chủ và những vị Hương linh, cô hồn y thảo phụ mộc, phảng phất quanh khu vực này, xin mời những vị tới đây thụ hưởng vật, phù trì tín chủ, cũng như chủ thợ đôi bên khiến cho an nhàn, việc làm chóng thành, muôn sự như mong muốn .
Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì .
Nam mô a di Đà Phật !

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật !

Như vậy, qua bài viết này, chắc rằng bạn đã hiểu rõ được ý nghĩa cũng như cách tiến hành lễ cúng động thổ làm nhà, xây khu công trình rồi phải không ? Hy vọng rằng những thông tin mà thiepcuoilaco.com san sẻ sẽ có ích cho bạn. Đừng quên liên tục truy vấn thiepcuoilaco.com để tìm hiểu thêm thêm nhiều thông tin mê hoặc khác trong đời sống nhé ! Hẹn gặp lại bạn trong những bài viết sau !

Xem thêm: https://skinfresh.vn/review-tnr-holdings-va-cac-du-an-bat-dong-san-cua-tnr/

Bài viết liên quan
0964826624